NHỮNG LỖI CƠ BẢN THƯỜNG GẶP TRÊN MÁY CHIẾU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ NHẤT.

 

Những lỗi thường gặp trên máy chiếu và cách khắc phục hiệu quả nhất. 


Máy chiếu là một thiết bị phổ biến trong các văn phòng, phòng họp, lớp học hay hội thảo,... Mặc dù nó rất tiện lợi nhưng đôi khi có thể sẽ gặp phải những lỗi không mong muốn. Cùng Máy chiếu Minh Tân tìm hiểu các lỗi thường gặp trên máy chiếu và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Xem nhanh

1. Máy chiếu không hiển thị thông tin giống như laptop

Nguyên nhân: Hiện tượng máy chiếu không nhận thông tin từ máy tínhlaptop thường là do chưa cài đặt kết nối bên máy tính, laptop.
 
Cách khắc phục: 
  • Cách 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop > Chọn Personalize/Display > Chọn Conect to a projector > Chọn Duplicate.
  • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Fn (thường nằm ở góc dưới của bàn phím laptop) kết hợp với bấm một trong các phím từ F1 đến F12 (hãy tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ), lúc này màn hình sẽ xuất hiện chế độ tùy chỉnh độ tương thích, chọn chế độ Duplicate.
  • Cách 3: Nhấn vào biểu tượng Start (ở góc trái – dưới màn hình). Chọn Control panel > Chọn Hardware and Sound > Chọn Display > Chọn Conect to a projector > Chọn Duplicate.
  •  


2. Lỗi máy chiếu hình thang

Nguyên nhân: Hiện tượng hình thang xuất hiện khi máy chiếu được bố trí không thẳng góc đối với màn chiếu hoặc khi màn chiếu có một góc cạnh. Hình ảnh xuất hiện khi máy chiếu không đặt thẳng góc sẽ trông giống hình thang hơn là hình vuông.

Cách khắc phục: Ngày nay một số máy chiếu có chức năng tự chỉnh hình ảnh Auto Keytone,tùy vào loại máy sẽ có cách điều chỉnh khác nhau, bạn chỉ cần chọn chức năng này bật máy chiếu sẽ tự động điều chỉnh hình ảnh.


3. Hình ảnh hiển thị qua máy chiếu bị dồn sang một phía hoặc mất một số gam màu khi hiển thị

Nguyên nhân: Do độ phân giải máy chiếu và máy tính chưa tương thích dẫn tới hình ảnh hiển thị bị mất một phần, mất cạnh, mất góc, trên dưới hoăc mất một số gam màu

Cách khắc phục:

  • Click chuột phải trên màn hình Chọn Destop > Chọn Personalize > Chọn Display > Chọn Change display settings > Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn độ phân giải phù hợp > Chọn Apply > Ok.
  • Nhấn vào biểu tượng Start (ở góc trái, dưới màn hình). Chọn Control Panel > Chọn Hardware and Sound > Chọn Display > Chọn Change display settings > Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn độ phân giải phù hợp > Chọn Apply > Ok.
  •  


4. Không hiển thị hình ảnh

Nguyên nhân:

Chưa kết nối nguồn điện
Nắp bảo vệ máy chiếu chưa được tháo ra
Mức cường độ sáng đang ở mức tối thiểu
Chọn cổng vào chưa đúng
Dây tín hiệu video kết nối không đúng

Cách khắc phục:

Kiểm tra xem bạn đã tháo mũ chắn bảo vệ cho đèn chiếu ra chưa.
Kiểm tra lại tất cả các kết nối, đặc biệt là kết nối giữa máy chiếu và máy tính (sợi cáp truyền tín hiệu).
Kiểm tra luôn các dây cáp xem có bị đứt hay hư hỏng không.
Kiểm tra các đầu cắm và chân cắm xem có bị cong, vênh không.
Cũng có thể nguồn cấp tín hiệu không được chọn hợp lý, thử bấm nút chọn nguồn trên máy chiếu rồi duyệt qua các nguồn tín hiệu.
 


5.Hình ảnh trình chiếu quá tối

Nguyên nhân: Hình ảnh trình chiếu quá tối do các thiết lập về độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) không được điều chỉnh hợp lý. 

Cách khắc phục: Hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu để thay đổi cho đến khi thu được kết quả phù hợp nhất.
 

 

6. Màn máy chiếu xuất hiện nhiều điểm lốm đốm

Nguyên nhân: Do bụi bẩn bám và tích tụ trên tấm panel tạo màu xanh bên trong máy chiếu. Các đốm màu tía hoặc đỏ sẫm trên màn hình máy chiếu là một trong những tác nhân gây khó chịu nhất khi sử dụng máy chiếu LCD bởi chúng làm giảm chất lượng hình ảnh và gây mất tập trung cho người theo dõi.

Cách khắc phục: Bạn nên hạn chế cho máy chiếu tiếp xúc với bụi bẩn, thường xuyên vệ sinh máy và mang máy đến các cơ sở bảo hành để bảo dưỡng.

Màn máy chiếu xuất hiện nhiều điểm lốm đốm


7.Chất lượng hình ảnh thấp

Nguyên nhân: Chất lượng hình ảnh thấp thường là do độ phân giải của máy tính không phù hợp. 

Máy chiếu chất lượng hình ảnh thấp

Cách khắc phục: Nhiều dòng máy chiếu LCD thế hệ mới hiện nay đã được trang bị tính năng tự điều chỉnh độ phân giải của máy tính nguồn sao cho tương thích với cấu hình của chúng.


8. Không có âm thanh phát ra từ máy chiếu của tôi: Đây là cách khắc phục!

Vấn đề này chủ yếu áp dụng cho máy chiếu có loa tích hợp. Điều này sẽ không bật ra nếu bạn đang sử dụng một phương tiện khác để có âm thanh với những gì bạn đang xem, chẳng hạn như soundbar, dàn âm thanh nổi hoặc hệ thống âm thanh riêng biệt. 
 
Nếu bạn làm mất hoặc làm hỏng điều khiển từ xa, hãy đặt hàng mới từ nhà sản xuất.
Có thể pin điều khiển từ xa của bạn đã được sử dụng hết hoặc lắp không đúng cách. Sửa chữa vị trí của chúng hoặc thay pin của bạn theo yêu cầu.
Đảm bảo điều khiển từ xa của bạn nằm trong phạm vi và góc tiếp nhận của máy chiếu, đặc biệt nếu đó là loại hồng ngoại.
Tắt bộ thu từ xa trong hệ thống menu của máy chiếu nếu có. Kiểm tra xem tất cả các bộ thu từ xa đã tắt chưa.
Đảm bảo nếu một nút trên trình nhấp của bạn bị kẹt, dẫn đến việc nó chuyển sang chế độ ngủ. Điều này có thể khiến máy chiếu của bạn không nhận ra các lệnh của nó. Bỏ dính nút để khắc phục sự cố.
Các tín hiệu của thiết bị hồng ngoại gần đó, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng huỳnh quang có thể gây nhiễu cho bộ thu từ xa của máy chiếu. Giảm độ sáng đèn hoặc di chuyển máy chiếu của bạn để điều khiển từ xa cuối cùng hoạt động.
Nếu điều khiển từ xa của bạn có số ID được chỉ định để cho phép nó vận hành nhiều kiểu máy chiếu như điều khiển từ xa đa năng, bạn có thể cần kiểm tra sau đó thiết lập ID đúng cách. Tuy nhiên, tính năng này không khả dụng cho tất cả các máy chiếu.
 
*Trên đây là một số lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục hiệu quả mà Minh Tân mang đến bạn. Chúng tôi ngoài cung cấp các mặt hàng máy chiếu mới chính hãng thì còn có dịch vụ cho thuê, sửa chữa máy chiếu uy tín, nhanh chóng.
+ Nếu máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.
+ Hoặc nếu bạn muốn thay mới chúng tôi luôn đáp ứng và đảm bảo giá ưu đãi nhất!