PHIM 3D LÀ GÌ? MÁY CHIẾU MINI CÓ THỂ XEM ĐƯỢC PHIM 3D?

Không chỉ chú ý về độ phân giải Full HD, 4K, Máy chiếu Mini cũng được người dùng quan tâm về việc sử dụng để xem phim 3D. Vậy Máy chiếu Mini cần những gì để có thể xem phim 3D? Hãy cùng tìm hiểu lại về phim 3D, nguyên lý hoạt động và Model Máy chiếu Mini có thể sử dụng phim 3D với chúng tôi nhé.
Xem nhanh

Phim 3D là gì?

3D được viết tắt trong tiếng Anh là 3 – Dimensions, nghĩa là không gian 3 chiều. Đúng với tên gọi của mình, dòng phim 3D sử dụng công nghệ đồ hoạ để làm hình ảnh trong phim trở nên sinh động hơn, khiến người xem cảm thấy như đang đắm chìm vào thế giới trong bộ phim.

Khi xem phim 3D, bạn sẽ phải trang bị thêm một cặp kính 3D mới có thể cảm nhận được viễn cảnh trong phim giống với không gian thực tế đang sống. Về mặt hình ảnh, phim 3D có sự khác biệt rõ rệt với phim 2D thường xem. Viễn cảnh phim phim 3D là không gian 3 chiều, trong khi đó thế giới phim 2D xuất hiện trên một mặt phẳng. Do đó, người xem sẽ được hòa mình vào thế giới ảo còn 2D thì không. Ngoài ra chi phí sản xuất một bộ phim 3D cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với khi xem phim 2D.


Phương pháp lựa chọn máy chiếu phim 3D tốt nhất (THEO CHUYÊN GIA)
Định nghĩa phim 3D


Nguyên lý hoạt động của phim 3D

Các bộ phim có công nghệ 3D nói chung thường dựa theo nguyên lý tạo ảnh ba chiều, sự chìm hay nổi của một vật phụ thuộc vào cách nhìn của người quan sát. Khi con người sử dụng mắt trái nhìn ở một góc, mắt phải để nhìn ở một góc khác của hình ảnh, những hình ảnh này từ hai góc độ khác nhau tương ứng với hai con mắt. Cảnh phim 3D vốn là ghép chồng hình từ hai máy quay khác nhau nên nếu không đeo kính 3D riêng biệt đi kèm, hình ảnh sẽ bị mờ nhoè. 

Tròng kính 3D có hai màu đỏ – xanh tương tự như cách mỗi mắt nhìn hình ảnh, cho cảm giác hai mắt được đồng bộ với hai góc hình khác nhau của phim 3D, tạo ảo ảnh bộ phim được nổi lên với không gian 3 chiều.

Cách xem phim 3D tại nhà với máy chiếu - Ánh Phát

Có thể sử dụng Máy chiếu Mini để xem phim 3D hay không?

Trên thị trường hiện nay đang truyền tải những đoạn phim sử dụng thủ thuật tạo khung hình cố định cho hình ảnh và đồ hoạ, tạo hiệu ứng nhân vật di chuyển vượt qua khung cố định, tạo lầm tưởng phim 3D với hình ảnh tràn ra ngoài, thực chất vẫn chỉ là định dạng phim 2D – Được gọi là Video “3D No Glasses”. Tuy nhiên, đây chỉ là những clip ngắn để giải trí, bởi sản xuất một bộ phim 3D tốn rất nhiều thời gian và ngân sách, không thể dễ dàng chuyển đổi từ phim 2D sang phim 3D.
 


Video Fake 3D sử dụng công nghệ cắt ghép khung hình


Phim ảnh có định dạng 3D phải được quay ở hai góc độ khác nhau, thường tách thành hai nửa đỏ xanh riêng biệt hoặc chồng mờ nhoè lên nhau. Nếu muốn xem phim định dạng 3D, Máy chiếu cần hỗ trợ giải mã và xếp chồng hai góc quay riêng biệt vào với nhau cùng một chiếc kính 3D chuyên dụng. Thông thường, hầu hết những chiếc Máy chiếu LED LCD trên thị trường có phân khúc dưới 10 triệu đồng đều không hỗ trợ tính năng trình chiếu phim 3D do giới hạn của phần kính, không đủ điều kiện để giải mã 3D.