TỔNG HỢP CÁC CÁCH ĐIỀU KHIỂN MÁY CHIẾU ĐƠN GIẢN, PHỔ BIẾN NHẤT

Máy chiếu đã không còn là một thiết bị xa lạ với các không gian như văn phòng, hội nghị và gia đình. Nó không chỉ trình chiếu cho các bài thuyết trình, báo cáo mà còn đôi khi thay thế cả chiếc tivi kích thước lớn. Để chỉnh các chế độ, có thể điều khiển máy chiếu bằng điện thoại hặc các loại remote. Sau đây cùng Minh Tân tìm hiểu các cách điều khiển máy chiếu thông dụng nhất hiện nay nhé!
Xem nhanh

1. Có những cách điều khiển máy chiếu nào?

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất cho buổi thuyết trình, hoặc tùy chỉnh các chế độ ảnh sáng, khung hình,... cho máy chiếu bạn cần điều khiển nó theo ý mình. Có rất nhiều cách để người dùng có thể điều khiển được máy chiếu, cụ thể như:

 • Điều khiển bằng các tính năng trên máy: Trên thân máy chiếu có các nút Menu để bạn tùy chỉnh, hoặc kết nói với máy tính và sử dụng các phím trên bàn phím để điều khiển máy chiếu.
 • Điều khiển bằng remote: bạn có thể chỉnh máy chiếu bằng remote của hãng hoặc các loại remote đa năng, tương tự như remote tivi thông thường
 • Điều khiển máy chiếu bằng điện thoại: có rất app để bạn có thể sử dụng giúp điều chỉnh máy chiếu đơn giản, dễ dàng. 

Cách thức nào cũng rất đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể chỉnh máy chiếu theo các chế độ mà mình muốn sử dụng.

2. Cách điều khiển máy chiếu bằng các tính năng trên máy

Để thực hiện, bạn bấm chọn nút MENU trên phần thân máy chiếu hoặc dùng bán phím của máy tính/laptop và tìm kiếm các lệnh điều chỉnh theo hướng ←↑→↓, sau đó nhấn Enter khi muốn lựa chọn. Các tính năng điều khiển máy chiếu có ý nghĩa như sau:

 • PICTURE SETTING: Điều chỉnh hình ảnh
 • SET SETTING: Các chế độ cài đặt chuyên sâu
 • MENU SETTING: Các chế độ cài đặt thông dụng
 • CONTROL: điều khiển máu chiếu về chế độ chiếu
   
menu điều khiển máy chiếu
Cách điều khiển máy chiếu bằng các tính năng trên máy 

3. Cách điều khiển máy chiếu bằng remote

Remote cho máy chiếu là thiết bị giúp điều khiển máy chiếu từ xa, tương tự như các loại điều khiển tivi và hoạt động bằng cảm ứng hồng ngoại. Bạn có thể điều khiển máy chiếu bằng remote riêng ứng với từng thương hiệu sản phẩm, hoặc các loại remote đa năng. Nhìn chung trên bộ remote máy chiếu sẽ có những nút điều khiển cơ bản.


Sử dụng remote đa năng
Sử dụng remote đa năng

4. Cách điều khiển máy chiếu bằng điện thoại 

Một cách phổ biến nếu như bạn không mua điều khiển máy chiếu Remote, chính là sử dụng chính chiếc điện thoại của mình. Đây cũng là cách thức điều khiển máy chiếu Promethean, điều khiển máy chiếu ViewSonic,...và nhiều thương hiệu khác. Cách thức như sau:

 • Điều khiển máy chiếu bằng điện thoại qua kết nối có dây
 • Điều khiển máy chiếu bằng điện thoại qua kết nối không dây

Điều khiển máy chiếu bằng điện thoại qua kết nối không dây
 
Ngoài ra, máy chiếu hệ điều hành Android còn cho phép bạn dùng các ứng dụng kết nối trên máy chiếu để dò tìm các loại thiết bị di động, chỉ cần đảm bảo chúng có chung wifi. Một số hãng máy chiếu còn cho ra đời những app điều khiển máy chiếu chuyên dụng như điều khiển máy chiếu ViewSonic qua app “ViewSonic Projector vRemote”,...