7 TÍNH NĂNG CẦN CÓ TRONG MỘT CHIẾC MÁY CHIẾU ĐÀO TẠO

Nếu như bạn đang quan tâm tới việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại hoặc máy tính bảng vào trong lớp học thì việc trang bị thêm một máy chiếu đào tạo màn hình rộng là điều vô cùng cần thiết. 
Xem nhanh

NHỮNG TÍNH NĂNG CẦN CÓ TRONG MỘT CHIẾC MÁY CHIẾU ĐÀO TẠO

1. SỰ NHỎ GỌN, ĐƠN GIẢN

7 Tính năng cần có trong một chiếc máy chiếu đào tạo - Tin tức máy chiếu
Một mẫu máy chiếu nhỏ gọn, thiết kế đơn giản sẽ được ưu tiên hàng dầu. Nhờ đây mà sự hiện diện của  máy chiếu sẽ trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn nhiều. Bạn có thể thấy một số mẫu nhỏ gọn được dùng nhiều trong các trường học hiện nay như Optoma S341, Tyco T7+, Epson EB-S41, Sony VPL-EX233, .. còn có thể kết nối wifi hoặc sử dụng USB để nhận dữ liệu vô cùng tiện lợi. 

2. TƯƠNG TÁC TỐT 

 
7 Tính năng cần có trong một chiếc máy chiếu đào tạo - 1

Nếu so sánh với các bảng trắng hoặc bản đen cổ điển thì một máy chiếu tương tác sẽ có điểm khởi đầu tốt hơn nhiều nhưng hãy đảm bảo thiết bị được lắp đặt đúng vị trí, cài đặt chuẩn phần mềm học tập để tạo nên hiệu quả tuyệt vời nhất nhé.

3. CHẾ ĐỘ TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG

Nếu như sử dụng máy trong trường học, chắc chắn rằng nó sẽ phải sử dụng liên tục theo từng môn học khác nhau. Một máy chiếu đào tạo có tính năng tiết kiệm điện năng sẽ giúp buổi trình chiếu được kéo dài hơn

Có khá nhiều mẫu máy hiện nay đều được trang bị chế độ này, hơn thế những tính năng như tự động tắt máy hoặc tính năng tắt màn hình cũng giúp tiết kiệm tối đa năng lượng khi sử dụng.

Có thể thấy đa số các mẫu máy mới hiện nay đều được trang bị chế độ tiết kiệm điện năng. Điểm hình như các dòng máy của Optoma, BenQEpson,...

4. ĐÈN CHIẾU CHẤT LƯỢNG, TUỔI THỌ CAO

7 Tính năng cần có trong một chiếc máy chiếu đào tạo - 4
 

Nếu bạn không muốn phải thay thế bóng hoặc gặp phải những rắc rối mà bộ phận này gặp phải thì nên chọn một thiết bị sở hữu bóng đèn chất lượng và tuổi thọ cao. Nếu xét về tuổi thọ của bóng đèn thì có lẽ những dòng máy mini của thương hiệu Tyco là nhất nhưng nếu xét về độ sáng thì những thương hiệu nổi như Sony, Panasonic, Hiatachi, Optoma sẽ được ưu tiên hơn.

5. CẤU HÌNH MÁY CHIẾU

Tùy thuộc vào quy mô trình chiếu của bạn mà lựa chọn một chiếc máy chiếu có cấu hình vừa đủ để đáp ứng nhu cầu trình chiếu. Về cấu hình một máy chiếu đào tạo cần chú ý đến 3 yêu tố: Cường độ sáng, Tỷ lệ độ tương phản, Độ phân giải hình ảnh.

7 Tính năng cần có trong một chiếc máy chiếu đào tạo - 6

  • Cường độ sáng: Đối với nhu cầu một máy chiếu dùng cho giáo dục thì cần có cường độ sáng cao. Bởi hầu hết phòng chiếu ở các lớp học đều bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn chiếu trần hay ánh sáng tự nhiên từ cửa vào. Tuy nhiên nếu phòng chiếu của bạn có thể hạn chế được ánh sáng thì bạn vẫn có thể lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 lumens trở lên. Đối với phòng chiếu ảnh hưởng bởi ánh sáng thì bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng cao hơn từ 2000 Ansi lumens trở lên. Nhưng bạn nên biết rằng, cường độ sáng càng cao cũng đồng nghĩa rằng giá thành tỷ lệ thuận với cường độ sáng.
  • Tỷ lệ độ tương phản: Đây là tỷ lệ giữa vùng sáng và tối nhất mà máy thể hiện được ở trên màn chiếu. Một máy chiếu phục vụ việc giảng dạy thì hình ảnh trình chiếu cần có độ chân thực nhất định với nhu cầu trình chiếu này. Bạn nên chú ý những dòng máy chiếu nào có độ tương phản cao một chút từ 3000:1 trở lên.
  • Độ phân giải: Đây là yếu tố quyết đinh đến độ nét của hình ảnh trình chiếu. Đối với nhu cầu trình chiếu dạy học thì nên lựa chọn máy chiếu có độ phân giải cao. Để có hình ảnh trình chiếu với Slide, biểu đồ, hình ảnh nhiều chữ, văn bản… Thi bạn cần chọn độ phn giải từ SVGA (800*600) trở lên mới có thể đáp ứng được. Hình ảnh trình chiếu sẽ sắc nét hơn, không bị hiện tượng răng cưa mờ hình khi trình chiếu trên màn hình rộng.

Kết hợp 3 yếu tố này bạn có thể lựa chọn cho mình một dòng máy chiếu đào tạo phù hợp với nhu cầu và không gian cũng như khả năng kinh tế nhất.

6. CÔNG NGHỆ MÁY CHIẾU:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy chiếu và sự dụng nhiều công nghệ bóng chiếu khác nhau. Thịnh hành là 3 loại đó là công nghệ LED, DLP, 3LCD.

  • Công nghệ LED: Công nghệ này được trang bị trên những dòng máy chiếu trang bị bóng đèn LED. Mang đến chất lượng hình ảnh rõ và chân thực hơn, khả năng tiết kiệm điện năng cùng tuổi thọ bóng chiếu dài từ 20.000 – 50.000 giờ. Máy chiếu công nghệ này thường là những dòng máy chiếu giải trí phim ảnh, hay trình chiếu lớp học nhỏ có hạn chế được ánh sáng.
  • Công nghệ DLP: Máy chiếu DLP tạo ra hình ảnh mượt mà, độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng LCD 3 tấm. Và máy chiếu DLP có cấu tạo đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy tương đối nhỏ và nhẹ hơn. Việc loại bỏ màu trắng và dùng bánh quay nhiều màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi, phong phú sắc độ hơn nhưng độ sáng bị giảm xuống. Tuy nhiên máy chiếu DLP lại có độ bão hòa thấp nên việc trình chiếu video sẽ có xuất hiện hiện tượng cầu vồng trên màn chiếu. Công nghệ này hiện nay đang được áp dụng nhiều trên các dòng máy chiếu đến từ các hãng Optoma, BenQ, Viewsonic, NEC, Vivitek, InFocus…
DLP
  • Công nghệ 3LCD: Công nghệ này được thiết kế với ba tấm nền LCD ở phần trung tâm của hệ thống, so với việc dùng chip DLP đơn để tạo hình ảnh, 3LCD cho hình ảnh sáng hơn, màu sắc tốt hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Các dòng máy chiếu sử dụng công nghệ này thường đến từ các hãng sản xuất Sony, Epson, Panasonic, NEC, Hitachi...
3lCD
  • Công nghệ Lcos: Công nghệ này mang đến độ tương phản cao, có chiều sâu nên chất lượng hình ảnh tốt hơn các công nghệ DLP, LCD… Không bị hiện tượng cầu vồng như máy chiếu công nghệ DLP. Tuy nhiên các dòng máy chiếu sử dụng công nghệ này có giá thành khá cao và đến từ các hàng như Sony,JVS

Tuy nhiên đối với nhu cầu giáo dục – đào tạo thì các dòng máy chiếu được ưu chuộng vẫn là sử dụng công nghệ DLP và LCD. Bởi 2 công nghệ này cho màu sắc chính xác, cường độ sáng cao, độ tường phản và độ phân giải ổn cùng giá thành tầm trung. Nên người dùng dễ dàng lựa chọn.

7. THƯƠNG HIỆU MÁY CHIẾU:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy chiếu đến từ nhiều hãng máy chiếu khác nhau. Từ những dòng máy chiếu trôi nổi trên thị trường không tên tuổi đến những dòng máy chiếu của các hãng máy chiếu lớn trên thế giới. Khi nhắc đến máy chiếu người dùng thường nghĩ đến ngày những thương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic, Hitachi. Tuy nhiên bạn sẽ bỏ qua nhiều thương hiệu nhỏ hơn, nhưng lại mang đến nhiều thiết bị vô cùng chất lượng và không kém gì các sản phẩm của các ông lớn. Phải kể đến các hãng như Optoma, BenQ, Epson, Infocus...những năm trở lại đây các dòng máy đến từ các thương hiệu nhỏ hơn lại được lựa chọn nhiều trong các trường học, giảng đường phục vụ nhu cầu giáo dục đào tạo.

hãng máy chiếu

Tích hợp đầy đủ 7 tính năng này chắc chắn rằng bạn sẽ là người sở hữu một máy chiếu đào tạo chất lượng nhất. Một trải nghiệm giáo dục hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong ngôi trường của bạn.